Ứng phó khi bé bị tiêu chảy

Có nhiều nguyên nhân khiến cho bé bị tiêu chảy như do thức ăn của mẹ (nếu bé bú sữa mẹ), dụng cụ ăn uống của bé không đảm bảo vệ sinh, bé chuyển giai đoạn (mọc răng, biết bò, biết đi v.v..)… Hoặc như bé nhà tôi đợt nghỉ Tuần lễ vàng vừa rồi, do bị viêm tai giữa và uống kháng sinh liều mạnh dẫn đến rối loạn tiêu hoá nên bị tiêu chảy.

Khi bé bị tiêu chảy và đi cầu phân sống (thức ăn chưa được tiêu hoá hết), tôi lập tức ngừng cho bé ăn dặm và chỉ cho bé uống sữa, thế là bé càng bị nặng hơn (T_T). Ngày đi 8, 9 lượt, tuy là không tới mức bị mất nước nhưng mà do bé đi quá nhiều lần nên đít bị hăm đỏ nghiêm trọng :(. Bà ngoại bé mới bày hầm cà rốt lấy nước cho bé uống thì số lần đi cầu có giảm nhưng phân vẫn hoa cà hoa cải, có khi có cả dịch nhầy kèm theo nữa.

Sau khi đưa bé đến bác sĩ khám mới biết rằng, hoá ra càng cho bé uống sữa bé lại càng bị tiêu chảy nặng thêm. Nhất là khi bé uống kháng sinh sẽ bị thiếu men ruột và ruột bé lúc này không thể hấp thu được Lactose có trong sữa công thức. Ngoài việc cho bé bổ sung men ruột thì việc đổi sang sữa không Lactose chuyên dành cho trẻ bị tiêu chảy và dị ứng sữa cũng quan trọng không kém. Vì bé nhà tôi bị tiêu chảy gần 1 tuần và xuất hiện dịch nhầy trong phân nên bác sĩ cho thêm cả thuốc cầm tiêu chảy.

Một ngày sau khi đổi sang sữa không Lactose, phân của bé vẫn lỏng nhưng không còn hoa cà hoa cải nữa. Sang những ngày tiếp theo thì phân dần đặc hơn và số lần đi của bé trở lại bình thường 1-2 lần/ ngày. Đến ngày thứ 4 là khỏi hẳn. Tuy nhiên bác sĩ cũng khuyên là nên uống sữa không Lactose từ 1 đến 2 tuần để ổn định hệ tiêu hoá của bé. Sữa không Lactose cũng dùng cho các trường hợp tiêu chảy khác.

Dưới đây là một số loại sữa không Lactose của Nhật mà tôi đã dùng:

1, Sữa Non Rakuto ノンラクト của hãng Morinaga.

75B7E58C-6F23-4140-B0AD-EF99C56405D0

Có vẻ như sữa này nổi tiếng nhất trong các dòng sữa không Lactose, thường được các nhà thuốc bên này khuyến khích dùng và nhanh cháy hàng. Tuy vậy bé nhà tôi không thích sữa này lắm, hơn nữa sữa rất khó tan và thường lắng cặn. Hộp khá bé, 300g giá tầm 220k vnd

2, Sữa Bon-Rakuto ボンラクト của hãng Wakodo.

048B735A-AFC9-4159-B9FB-13C0E32295D5

Sữa có mùi khoai tây khá nồng (-_-) nhưng mà bé nhà tôi lại chịu uống, không phản đối như loại sữa trên. Bột sữa cũng dễ tan hơn so với loại trên. Hộp 360g giá tầm 200k vnd.

3, Sữa Mirufi ミルフィー của hãng Meiji.

Bé nhà không ghét nhưng cũng không thích mấy. Sữa có mùi dễ chịu và cũng dễ hoà tan. Hộp khá bự, 850g giá tầm 800k vnd, lỡ mua về mà bé không chịu uống là khóc một dòng sông luôn. Được cái là hãng này có sản xuất dạng gói nữa, tiện lợi khi đi ra ngoài và cho bé uống thử. Giá tầm 100k vnd hộp 6 gói (600ml sữa)

Ngoài ra thì chế độ ăn của bé khi bé bị tiêu chảy cần được chú ý kỹ hơn. Tôi đã chuyển sang như sau:

1, Cho bé ăn cơ bản như lúc bắt đầu tập ăn dặm, chủ yếu là cháo trắng nghiền hoặc xay nhuyễn.

2, Hạn chế ăn chất đạm.

3, Đối với nhóm rau củ thì, tôi chỉ cho bé ăn cháo chung với cà rốt hầm kỹ xay nhuyễn, cho uống thêm nước hầm cà rốt. Sau khi thấy phân của bé ổn định rồi mới cho ăn rau xanh.

4, Không cho uống nước trái cây và sữa chua.

5, Bổ sung nước cho bé ( nước, trà lúa mạch)

Thêm vào đó, khi bé đi cầu nhiều lần trong ngày sẽ khiến phần dưới của bé bị hăm tấy. Lúc này nên ngâm vào chậu nước ấm (hoặc nước trà) rồi dùng vòi hoa sen xịt nhè nhẹ để rửa, tránh dùng khăn chùi hoặc chà xát khiến bé khó chịu. Và các mẹ cũng để ý thay tã cho bé nhiều lần hơn để bé đỡ bí. Nếu phần dưới của bé bị sưng tấy thì nên bôi nước trà đặc thường xuyên hoặc đi khám bác sĩ để xin thuốc mỡ chuyên dụng cho bé.

Tóm lại, khi bé bị tiêu chảy kéo dài không dứt thì các mẹ hãy nghĩ đến việc đổi sữa uống cho bé nhé.

コメントを残す

以下に詳細を記入するか、アイコンをクリックしてログインしてください。

WordPress.com ロゴ

WordPress.com アカウントを使ってコメントしています。 ログアウト /  変更 )

Google フォト

Google アカウントを使ってコメントしています。 ログアウト /  変更 )

Twitter 画像

Twitter アカウントを使ってコメントしています。 ログアウト /  変更 )

Facebook の写真

Facebook アカウントを使ってコメントしています。 ログアウト /  変更 )

%s と連携中