Cho bé ăn dặm kiểu Nhật ①: Các giai đoạn ăn dặm và một số lưu ý

img_8652

Lâu ngày mới quay lại blog và viết về một chủ đề khá “lạc quẻ” so với các bài viết trong nhà ^^!

Dạo này thấy các đồng chí bỉm sữa ở Việt Nam khuyến khích tập cho con ăn dặm theo kiểu Nhật, tôi cũng đang cho bé nhà tập ăn dặm giai đoạn đầu nên cũng muốn chia sẻ một chút về chủ đề này.

Hi vọng chút xíu kinh nghiệm “xương máu” này sẽ có ích với các mẹ mới gia nhập hội bỉm sữa 😅

Tham khảo:

 • Sách 「最新!育児新百科mini」(ひよこクラブ特別編集)
 • Sách 「はじめてママ&パパの離乳食」(主婦の友社)
 • Khoá hướng dẫn ăn dặm cho bé do quận tổ chức
 • Nguồn Internet

img_8847

1- Tín hiệu để bắt đầu cho bé ăn dặm

Khi bé có những biểu hiện sau thì khả năng là bé đã sẵn sàng cho việc ăn dặm: nước dãi tiết ra nhiều ( ´ ¬ ` ), bé thấy hứng thú khi nhìn người lớn ăn (OvO), đặc biệt là bé không ghét việc bị đút bằng thìa (≧∇≦).

img_8577

Những biểu hiện này thường xuất hiện từ đầu tháng thứ 5 – 6, sớm hay trễ tuỳ vào mỗi bé (bé nhà từ tháng thứ 4 đã nước dãi ngập miệng 🤣), nên bắt đầu cho bé ăn dặm khi cả mẹ và bé đều sẵn sàng để tránh tạo áp lực cho bản thân mình lẫn bé nhé.

2- Các giai đoạn ăn dặm

Giai đoạn “nuốt ừng ực” 😋 (5-6 tháng): Đây là giai đoạn đầu tiên để bé làm quen với thức ăn, chuyển từ việc uống sang “ăn”. Đây là giai đoạn quan trọng nhất với bé và cũng là giai đoạn xì trét nhất với mẹ. Thức ăn của bé trong giai đoạn này được chế biến thành dạng dịch thể sền sệt hoặc hơi lỏng cho phù hợp với khả năng nuốt và tiêu hoá của bé. Sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chủ yếu của bé chiếm 80-90%.

Giai đoạn “miệng tợp tợp” 😲 (7-8 tháng): Lúc này lưỡi của bé đã biết chuyển động lên xuống, ép thức ăn vào hàm trên để nghiền thức ăn, bé có thể ăn được những thức ăn đã luộc mềm đến độ dễ dàng dùng ngón tay để nghiền nát, thức ăn ở dạng nghiền nhỏ, đối với thịt hoặc cá thì vẫn nên chế biến dạng sền sệt. Tỉ lệ sữa chiếm 60-70%

Giai đoạn “cắn nhóp nhép” 😬 (9-10 tháng): Bé biết đẩy thức ăn qua lại trong miệng để nhai nghiến chúng. Độ cứng phù hợp của thức ăn trong giai đoạn này tương tự như chuối chín, đậu hủ non, thức ăn được nấu mềm và cắt hạt lựu. Tỉ lệ sữa được cắt giảm còn 30-40%

Giai đoạn “măm nhồm nhoàm” 🤤 (1- 1 tuổi rưỡi): Bé có thể cắn nghiến thức ăn bằng răng cửa. Cà rốt nấu chín được cắt cỡ ngón tay út hoặc thịt viên là độ cứng phù hợp lúc này. Tuy vậy, bé vẫn chưa thể ăn hoàn toàn theo khẩu vị của người lớn đâu, cần chế biến nhạt bớt 2-3 lần so với người lớn. Tỷ lệ sữa chỉ còn 20-25% (300-400cc/ ngày)

3- Một số lưu ý quan trọng

(*) Tập cho bé ăn dặm kịp thời: Tuỳ vào sự phát triển của mỗi bé mà thời gian bắt đầu ăn dặm sẽ khác nhau. Nếu cho bé ăn quá sớm sẽ gây áp lực lên hệ tiêu hoá của bé (chính vì vậy mà bé nhà dù đã có biểu hiện thèm ăn từ tháng thứ 4 nhưng tôi vẫn chờ sang tháng thứ 5 mới bắt đầu cho bé ăn dặm), còn nếu cho bé ăn quá trễ sẽ làm chậm sự phát triển khả năng nhai nuốt hoặc làm bé thiếu hụt chất sắt.

(**) Trình tự ăn dặm của các nhóm thực phẩm: Vì hệ tiêu hoá của bé vẫn chưa hoàn thiện nên việc cho ăn đúng trình tự của nhóm thực phẩm rất quan trọng.

Trình tự ăn dặm của bé là: nhóm cung cấp năng lượng  ⇨ nhóm cung cấp vitamin và chất khoáng ⇨ nhóm cung cấp protein. Ngoài ra thì cũng nên chú ý đến trình tự ăn của các loại thực phẩm trong cùng một nhóm. Cụ thể như sau.

① Nhóm cung cấp năng lượng: chứa nhiều tinh bột, thích hợp với dạ dày còn non yếu của bé.

 • Nên bắt đầu cho bé ăn dặm với cháo trắng (được chế biến từ gạo tẻ).
 • Khoai lang, khoai tây cung cấp cả chất xơ.
 • Hạn chế dùng bánh mì trắng (có chứa sữa bò), các loại mì trong các giai đoạn đầu vì các loại thực phẩm này dễ gây dị ứng, khó tiêu và có chứa nhiều muối. Chất béo cũng cung cấp năng lượng tuy nhiên bé vẫn chưa thể chuyển hoá được nên không sử dụng trong các giai đoạn đầu.

② Nhóm cung cấp vitamin và chất khoáng: các loại rau củ và trái cây, trong giai đoạn đầu nên cho bé tập ăn dần theo thứ tự các nhóm rau củ dưới đây.

 • Bí đỏ (bí ngô)
 • Cà rốt, củ cải
 • Rau chân vịt, bắp cải
 • Cà chua, táo, chuối
 • Hạn chế sử dụng nấm, củ sen, tỏi, gừng vì bé dễ bị ngộ độc, khó tiêu, hoặc nhiều chất béo như bơ v.v..

③ Nhóm cung cấp protein: cho bé bắt đầu với các thực phẩm chứa protein thực vật.

 • Đậu hủ non, đậu nành, bột đậu nành.
 • Cá thịt trắng như cá cơm, cá điêu hồng, cá bơn.
 • Hạn chế các loại thịt và hải sản đặc biệt là các loại dễ gây dị ứng và nhiều đạm như thịt gà, thịt bò, tôm, cua v.v.. trong các giai đoạn đầu của ăn dặm.

(***) Thức ăn của bé phải luôn chín, nếu là đồ trữ đông thì phải nấu lại hoặc sử dụng lò vi sóng để làm nóng.

(****) Tránh sử dụng gia vị trong thức ăn của bé ở các giai đoạn đầu tập ăn dặm: chức năng thận của bé chưa hoàn thiện, lượng muối trong thức ăn sẽ gây áp lực hoặc làm chậm sự phát triển chức năng thận của bé.

 • Giai đoạn 5-6 tháng: không gia vị.
 • Giai đoạn 7-8 tháng: tổng lượng gia vị cho vào không quá 1gr (bao gồm cả đường, muối, hạt nêm, nước tương v.v..).
 • Giai đoạn từ 1 tuổi trở đi: nêm nhạt hơn khẩu vị của người lớn 2-3 lần.
 • Đối với chất béo thì có thể sử dụng một lượng ít khi bé được 6 tháng trở đi, tốt nhất là dùng bơ lạt (không muối), dầu oliu.

(*****) Những thực phẩm không tốt đối với bé dưới 1 tuổi:

 • Chứa nhiều vi khuẩn: mật ong, đồ sống
 • Khó nuốt, dễ mắc nghẹn: xôi, bánh dày, bánh chưng
 • Nhiều muối: đồ hộp công nghiệp
 • Nhiều đường, chất béo: bánh kẹo, mứt
 • Dễ gây dị ứng: mì soba

Cho bé ăn dặm kiểu Nhật đáp ứng theo tiến độ phát triển của bé và bớt gây áp lực cho hệ tiêu hoá vẫn chưa hoàn thiện của bé. Tuy là so với ăn dặm truyền thống thì tốn công tốn sức hơn nhiều. Quan trọng nhất trong giai đoạn đầu tập ăn dặm là không gây áp lực cho bé (và cả mẹ nữa), đừng ép ăn khi bé không thích và chưa sẵn sàng nhé.

Vì mới bắt đầu cho con ăn dặm nên chưa có kinh nghiệm gì nhiều. Sau khi kết thúc giai đoạn 5-6 tháng tôi sẽ chia sẻ nhật ký ăn dặm và thực đơn của bé nhà 👍🏿

Lyn

コメントを残す

以下に詳細を記入するか、アイコンをクリックしてログインしてください。

WordPress.com ロゴ

WordPress.com アカウントを使ってコメントしています。 ログアウト /  変更 )

Google フォト

Google アカウントを使ってコメントしています。 ログアウト /  変更 )

Twitter 画像

Twitter アカウントを使ってコメントしています。 ログアウト /  変更 )

Facebook の写真

Facebook アカウントを使ってコメントしています。 ログアウト /  変更 )

%s と連携中