Tản mạn về thịt bò Nhật Kuroge Wagyu

黒毛和牛について

14051736_10205664858334376_5904366373224171222_n
Món Yukke từ thịt bò Kobe nổi tiếng

Nói đến thịt bò Nhật, hẳn là ai cũng nghĩ đến món thịt bò Kobe trứ danh, cao cấp và sang chảnh. Thật ra, bò Kobe cũng giống như các thương hiệu bò Nhật khác đều thuộc giống bò lông đen thuần Nhật (Kuroge Wagyu).

Thịt bò vân đá chất lượng miễn bàn

Giống bò lông đen thuần Nhật có chất lượng thịt thơm ngon và nhiều dinh dưỡng, tỷ lệ mỡ và thịt đan xen cân đối, được nuôi ở khắp các địa phương trên đất Nhật, và tất nhiên mỗi địa phương đều có một “thương hiệu” bò nổi tiếng khác nhau. Chỉ có bò được nuôi và lấy thịt ở Nhật mới được gọi là “Wagyu”, cho dù cũng là bò giống thuần Nhật nhưng được nuôi ở nước ngoài thì không thể gọi như thế.

Ngoài thịt bò Kobe nổi tiếng của tỉnh Hyogo ra thì các địa phương khác cũng tự hào không kém về các thương hiệu bò được yêu thích của mình như thịt bò Matsuzaka của tỉnh Mie, thịt bò Yonezawa của tỉnh Yamagata v.v..

Thịt bò Kobe nướng tái kiểu sashimi

Khẩu vị của mỗi người là khác nhau, ngoài ra tùy cách chế biến của đầu bếp mà thật khó để chọn ra thương hiệu thịt bò nào là số 1 ở Nhật Bản. Tôi xin đưa ra một bảng xếp hạng “Top 15 thương hiệu thịt bò nổi tiếng nhất” được tìm thấy trên mạng cho mọi người tham khảo.

1 –   Yonezawa Gyu – Tỉnh Yamagata (★)

2 –   Sendai Gyu – Tỉnh Miyagi (★)

3 –   Miyazaki Gyu – Tỉnh Miyazaki

4 –   Saga Gyu – Tỉnh Saga

5 –   Ishigaki Gyu – Tỉnh Okinawa (★)

6 –   Tajama Ushi – Tỉnh Hyogo

7 –   Matsuzaka Gyu – Tỉnh Mie (★)

8 –   Kyo no Niku – Kyoto

9 –   Yamagata Gyu – Tỉnh Yamagata (★)

10 – Maezawa Gyu – Tỉnh Iwate

11 – Kobe Beef – Tỉnh Hyogo (★)

12 – Hida Gyu – Tỉnh Gifu (★)

13 – Oumi Gyu – Tỉnh Shiga

14 – Kagoshima Kuroushi – Tỉnh Kagoshima

15 – Shinshu Gyu – Tỉnh Nagano (★)

(Nguồn: Top 30 beef.choppiri.com )

Theo bảng xếp hạng này thì hai loại thịt bò nổi tiếng là Kobe beef và Matsuzaka Gyu không đứng thứ vị cao trong bảng xếp hạng dù luôn có tên trong bài danh “Nhật Bản tam đại Wagyu”. Theo người viết bài, có thể là do một số tên gọi khác khiến cho số lượt tìm kiếm bị phân tán. Thịt bò Yonezawa Gyu của tỉnh Yamagata vượt lên tất cả xếp hạng 1.

Thịt bò Hida Gyu của tỉnh Gifu cũng là một trong những thương hiệu bò mà tôi yêu thích

Riêng tôi, tôi thường đánh giá dựa trên cách chế biến của các nhà hàng tôi mà đã có dịp nếm thử. Các loại thịt bò có đánh dấu sao (★) là những loại tôi đã ăn qua và sẽ viết cảm nhận sau.

Dù sao đi chăng nữa, ngoài danh lam thắng cảnh hữu tình ra thì khám phá ẩm thực cũng là một điều được yêu thích khi nói tới du lịch Nhật Bản, hơn nữa thịt bò Nhật Bản thực sự xứng đáng để bạn chấp nhận “tốn kém” mà trải nghiệm nếu có dịp đến đây.

Lyn

コメントを残す

以下に詳細を記入するか、アイコンをクリックしてログインしてください。

WordPress.com ロゴ

WordPress.com アカウントを使ってコメントしています。 ログアウト /  変更 )

Google フォト

Google アカウントを使ってコメントしています。 ログアウト /  変更 )

Twitter 画像

Twitter アカウントを使ってコメントしています。 ログアウト /  変更 )

Facebook の写真

Facebook アカウントを使ってコメントしています。 ログアウト /  変更 )

%s と連携中