Một chút kinh nghiệm về việc xin visa Hong Kong, Macao từ ĐSQ TQ tại Nhật

在日の中国大使館にて香港・澳門のビザ申請

IMG_2637

Là một công dân Việt Nam, bạn có thể nhập cảnh ở Hong Kong… nếu bạn có được thị thực (visa)… T_T . Và nếu bạn cũng muốn tiện thể ghé chơi Macao hoặc mấy tỉnh khác của Trung Quốc gần đó thì… đều cần có visa (tách biệt với nhau) nhé.

Đây là một trong những điểm khiến tôi thích Đài Loan hơn là Hong Kong, Macao (vì những ai đã từng đến Nhật hoặc đang cư trú tại Nhật sẽ dễ dàng có được giấy thông hành nhập cảnh tại Đài Loan bằng cách đăng ký trên Internet chưa đầy 1 phút)

Tuy vậy, xin visa Hong Kong, Macao cũng không quá khó nếu bạn nhặt được bí kíp, chỉ có điều giấy tờ cần chuẩn bị hơi lằng nhằng một chút.

Nói về bí kíp, tôi đăng ký visa Hong Kong thông qua Đại sứ quán Trung Quốc ở Nhật Bản nhanh gọn và thành công là nhờ hướng dẫn này, bạn ấy viết rất đầy đủ và dễ hiểu.

Giấy tờ cần thiết để đăng ký visa dù bạn ở Việt Nam hay đang ở Nhật thì cơ bản là như nhau, nhưng theo một vài bài viết chia sẻ trên mạng, các bạn ở Việt Nam nên nhờ đến công ty dịch vụ chuyên về visa có lẽ sẽ dễ đậu hơn. Đối với trường hợp của tôi, ngoài bí kíp ở trên thì tôi cũng rút ra một vài kinh nghiệm nho nhỏ khi xin visa Hong Kong ở bên Nhật như sau:

☆ Với các bản dịch sang tiếng Anh họ đều không thu (Ức nhất là bảng sao kê tài khoản ngân hàng, làm tốn công ngồi dịch mất nửa tháng T^T)

 

☆ Trong các giấy tờ chứng minh thu nhập thì họ chỉ thu bản gốc có dấu đỏ của cả giấy chứng nhận đang làm việcgiấy ghi số dư tài khoản. Lúc đấy số dư tài khoản của tôi là 22 vạn yên (khoảng $2000). Tuy vậy các bạn vẫn nên mang theo bản gốc hợp đồng lao động và giấy báo lương phòng khi họ muốn đối chiếu.

 

☆ Họ soi lịch trình khá kỹ. Lần này tiện thể tôi cũng muốn đi Macao nên đã đồng thời xin visa riêng đến Macao (tôi làm thêm một bộ hồ sơ xin visa giống hệt đi Hong Kong, chỉ có đơn xin visa là khác). Họ hỏi vì sao tôi xin nhập cảnh nhiều lần tại Hong Kong, tôi phải giải thích rằng mình sẽ từ Nhật đi Hong Kong, sang Macao và quay lại Hong Kong, sau đó họ chỉ cấp cho tôi visa nhập cảnh 2 lần tại Hong Kong, visa nhập cảnh 1 lần tại Macao.

 

☆ Đại sứ quán TQ tại Nhật chỉ làm việc tới 12 giờ trưa, nên tốt nhất các bạn hãy đi sớm vào buổi sáng để nộp hồ sơ, tầm 8 giờ là vừa, xếp hàng chờ đến 9 giờ rồi vô nộp hồ sơ tầm 10 phút là có được giấy hẹn, 4-5 ngày sau bạn sẽ nhận được visa với điều kiện hồ sơ của bạn không có vấn đề. Nếu bạn đã có kế hoạch đầy đủ cho chuyến đi thì nên xin visa càng sớm càng tốt (sớm nhất là 3 tháng trước khi khởi hành)

 

☆ Trong thời gian chờ nhận visa, họ sẽ thu giữ hộ chiếu của bạn (4-5 ngày), trong lúc này nếu có việc cần dùng đến hộ chiếu thì lưu ý nhé.

 

☆ Phí xin visa Hong Kong và Macao tổng cộng là 4000 yên (khoảng $40)

 

☆ Khi đi lấy visa thì lưu ý, nộp giấy hẹn ở quầy số 6 trước, họ sẽ báo phí cho bạn rồi bạn phải ra máy thu phí tự động mua phiếu thanh toán, sau đó nộp phiếu cho quầy số 4 để nhận visa. Hãy kiểm tra thông tin thật kỹ trước khi ra về.

●  Mẫu đơn xin visa Hong Kong (nhập trực tiếp trên máy hoặc in ra rồi điền vào)
●  Mẫu đơn xin visa Macao (nhập trực tiếp trên máy hoặc in ra rồi điền vào)
●  Lịch trình (thực tế tôi đã nộp y chang như vậy, các bạn có thể tham khảo)
●  Địa chỉ của ĐSQ TQ tại Nhật 〒106-0046 東京都港区元麻布3-4-33
● Hong Kong du ký (phần 1)
● Hong Kong du ký (phần 2)
● Hong Kong du ký (phần cuối)
● Vòng quanh Macao trong một ngày

 

Lyn.

Một chút kinh nghiệm về việc xin visa Hong Kong, Macao từ ĐSQ TQ tại Nhật」への8件のフィードバック

 1. Bạn ơi! Nộp hồ sơ macau & họngkong cùng 1 lúc được không bạn? Giấy tờ mình điền bằng tiếng nhật hết được ko? Cám ơn bạn

  いいね

 2. Cho mình hỏi kỹ lại tí nhé! Mẫu đơn mình viết tiếng anh, những giấy tờ chứng minh công việc, ngân hàng, lịch trình tour thì xin sao nộp nguyên vậy phải ko bạn? Ko cần đi dịch tiếng anh! Cám ơn bạn lần nữa nhé

  いいね

  1. Đúng rồi bạn à, bạn copy sao kê tài khoản và số dư trong tài khoản của bạn nữa. Và vì bạn là du học sinh nên mình nghĩ là bạn cần có giấy chứng nhận đang theo học tại trg của bạn (giấy này bạn xin trường mà bạn đang theo học cấp cho nhé)

   いいね

コメントを残す

以下に詳細を記入するか、アイコンをクリックしてログインしてください。

WordPress.com ロゴ

WordPress.com アカウントを使ってコメントしています。 ログアウト /  変更 )

Google フォト

Google アカウントを使ってコメントしています。 ログアウト /  変更 )

Twitter 画像

Twitter アカウントを使ってコメントしています。 ログアウト /  変更 )

Facebook の写真

Facebook アカウントを使ってコメントしています。 ログアウト /  変更 )

%s と連携中